UWP là gì?

 9/2/2019 |  Admin   5521 lượt xem

(netcore.vn) - UWP là gì?

Universal Windows Platform (UWP) là một nền tảng chứa các tính năng mà Windows 10 cho phép các ứng dụng sử dụng, ví dụ như khả năng truy cập mạng, khả năng truy cập xuống bộ nhớ lưu trữ của máy, khả năng xử lý tập tin, khả năng chơi âm thanh, khả năng phát video, khả năng dựng đồ họa xài cho game…

Chúng ta có thể xem UWP như là một lớp bên dưới và các ứng dụng Universal sẽ được xây dựng dựa trên lớp này. Điểm tuyệt vời nhất của UWP đó là các bộ tính năng mà nó cung cấp cho app sẽ giống nhau ở tất cả mọi thiết bị chạy Windows 10, Windows 10 Mobile và có thể là Windows 11, 12 gì đó trong tương lai. Sự giống nhau này bao gồm việc chỉ có một bộ hàm API giống nhau, một định dạng app như nhau (đuôi *.appx), và ở cấp cao hơn là chỉ có một cửa hàng duy nhất để phân phối các app universal. Nó có thể được xem như là App Store của Apple vậy.

uwp la gi - Universal Windows Platform (UWP) là gì?

Một ứng dụng UWP cơ bản, chẳng hạn Dropbox Windows 10 cho PC, cho mobile và cho Xbox đều chỉ xài chung một cách thức kết nối với máy chủ, chung một cách download file và lưu vào máy của bạn, chung một cách chơi các file nhạc và video. App cho PC, mobile hay Xbox thì cũng đều có đuôi là appx, và chúng đều được phân phối qua Windows Store mà thôi.

Điều này giúp đơn giản hóa quá trình viết app của các lập trình viên, dẫn đến việc app sẽ ra mắt nhanh hơn, update nhanh hơn, tiết kiệm chi phí và nhân lực. Nó cũng ảnh hưởng lớn đến trải nghiệm người dùng, tức là khi xài app Dropbox trên Windows 10 PC hay Mobile gì thì anh em cũng thấy được giao diện tương tự như nhau, cách xài như nhau, cách kết nối như nhau, anh em không cần phải học lại cách sử dụng từ đầu.

Song song đó, UWP cũng có những tính năng mở rộng riêng cho từng loại thiết bị và Microsoft gọi nó là các Extension SDK và hàm API chuyên biệt. Ví dụ, Extension SDK cho HoloLens sẽ bổ sung thêm tính năng điều khiển bằng cử chỉ cho app, thứ mà máy tính hay điện thoại không có. Extension SDK cho Xbox sẽ có thêm khả năng truy cập và sử dụng cảm biến Kinect để nhận biết chuyển động của bạn. Bằng cách này, các nhà phát triển có thể dễ dàng tùy biến riêng tính năng cho từng loại máy mà không “đụng chạm” tới phần chung của app.

Bạn có thể tìm kiếm nhiều ứng dụng UWP mà Trải Nghiệm Số giới thiệu tại đây.

liên quan

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website